SUY NIỆM 02

Ông Bà và Anh chị em thân mến,

Đông qua, Xuân tới tự nhiên
Đất trời lặng lẽ giao duyên sum vầy
Đón Xuân, ăn Tết, giữ Chay
Vui cùng nhân thế, khóc loài phàm nhân
Trăm năm chồng chất lỗi lầm
Vui Xuân mà vẫn khóc thầm ăn năn
Mùa Xuân tô đẹp trần gian
Mùa Chay thấm đượm Thánh Ân vào hồn
Cầu xin Thiên Chúa chí tôn
Cho Mùa Xuân đẹp khởi nguồn Mùa Chay.
                                     (Trầm Thiên Thu)

Mùa Xuân khiến người ta vui hơn, tin tưởng hơn, yêu đời hơn, thông cảm cho nhau hơn, thương mến nhau hơn. Đôi khi Xuân có vẻ đến sớm, nhưng không bao giờ đến muộn. Xuân về rồi, Tết đến rồi, hãy vui ca và chúc mừng nhau những điều tốt đẹp nhất, người ơi!

Xuân đã về, và Chúa Xuân đã đến qua việc Ngài nhập thế và nhập thể làm người để cứu độ nhân loại, khởi đầu từ Belem – và sẽ dẫn tới Gôngôtha. Mùa Xuân vừa về thì mùa Chay cũng chợt đến. Đón Xuân, ăn Tết, vui mừng tưng bừng, nhưng người Công giáo vẫn không được quên việc sám hối để khả dĩ hưởng nhờ Lòng Chúa Thương Xót mà được cứu độ, được trường sinh bất tử, được làm công dân Nước Trời, và mãi mãi được hưởng Mùa Xuân Vĩnh Cửu là Thiên Đàng. Mùa Chay đến có vẻ u buồn trong sắc Tím, nhưng vẫn tràn trề niềm hy vọng: Hy vọng được hưởng Ơn Cứu Độ.

Mùa xuân dệt mộng yêu thương. Mùa Chay đan thành niềm thánh đức. Mùa xuân rộn rã tiếng cười. Mùa chay mang lại nét tươi xanh cho tâm hồn. Hai mùa là hai con đường dẫn ta vào cửa ngõ sự sống trường sinh. Ăn tết giữa mùa chay thánh, người Ki-tô hữu lại có điều kiện để sống tình hiệp thông, đối thoại và bác ái với tất cả mọi người. Đẹp thay trong những giây phút đón giao thừa, đoàn dân Chúa cúi mình đón nhận những hạt tro bụi, để lòng mình được canh tân như nét đẹp của những ngày đầu năm mới.

Lễ Tro mở đầu một mùa chay Thánh. Vâng ! Kính thưa quý vị! mùa xuân ngập tràn ý nghĩa vui mừng, vì Thiên Chúa là mùa xuân, mùa xuân vĩnh cửu, vì mùa xuân bất tận, bởi vì Thiên Chúa là tình yêu.

Nhưng mùa chay của Kitô giáo lại bắt đầu cùng với mùa xuân, vậy có mâu thuẫn gì với nhau không ? Thưa, mới nghe qua tưởng chừng có mâu thuẫn, vì từ ngữ hoàn toàn  trái ngược nhau, “ vì “chay” có nghĩa là không, không dính bén trần tục, thoát tục, để nâng cao tâm hồn lên với Thiên Chúa, như vậy, mùa chay có nghĩa là mùa xuân thiêng liêng, để dẫn đến mùa xuân vĩnh cửu là Thiên Chúa. Như vậy mùa xuân và mùa chay không còn mâu thuẫn với nhau nữa mà là cùng một ý nghĩa là “Mùa Cứu Độ”.

Vâng! Thiên Chúa muốn cứu độ con người, thì con người cũng phải ý thức với ơn cứu độ, để cùng hợp tác với ơn cứu độ, thì con người mới đón nhận được ơn cứu độ từ Thiên Chúa.
Mùa chay là mùa hướng ước muốn của con người lên cùng Thiên Chúa là Cha. Con người có nhiều dục vọng, nhưng dục vọng chính đáng nhất và phải đạo nhất đó là Thiên Chúa, vì thế mùa chay là phương tiện giúp con người biết nâng cao dục vọng và hướng dục vọng của mình lên Thiên Chúa là nguồn sống vĩnh cửu.

Tiên tri Giôen (Joel: 2, 12-13), cho biết ý định của Thiên Chúa muốn việc sám hối của dân Israel là việc ăn chay. “Hãy xé lòng, đừng xé áo.” Hãy xé lòng là từ bỏ tâm hồn cũ, tâm hồn mục nát, để mặc lấy tâm hồn mới, có nghĩa là hãy thực tâm từ bên trong, chứ đừng hời hợt ở bên ngoài. Vì Thiên Chúa cần tấm lòng chứ không cần chiếc áo. Quả thế, Chúa phán rằng: “Ta đã nhận lời ngươi vào thời Ta thi ân, phù trợ ngươi trong ngày Ta giáng phúc .” ( 2Cr 6, 2). Như vậy, mùa chay là mùa Thiên Chúa thi ân và giáng phúc trên nhân loại. Nhưng mùa chay của Tân Ước là sự lặng lẽ ,âm thầm và kín đáo, để một mình Thiên Chúa chứng giám là đủ. Ý nghĩa quan trọng của việc chay Thánh chính là sự “ kín đáo”. Có nghĩa là việc thánh thiện của mùa chay không gì khác hơn là bác ái, cầu nguyện và hãm mình.

– Tai sao phải bác ái ? Thưa, bởi vì tôi muốn được Thiên Chúa nhậm lời tôi, thì tôi phải biết chia sẽ cho người khác những gì tôi có và người khác cần.
– Tại sao phải cầu nguyện ? Thưa , cầu nguyện là một nhu cầu tâm linh, vì vậy rất cần thiết cho những tâm hồn thánh thiện. Vì tôi muốn Thiên Chúa tiếp xúc với tôi, thì tôi phải tiếp xúc với Ngài. Vậy cầu nguyện là tiếp xúc với Thiên Chúa, để nhận lấy năng lực siêu nhiên.
– Tai sao phải ăn chay? Thưa ,ăn chay chính là việc hãm mình, như đã nói trên, con người có nhiều dục vọng, những dục vọng xấu sẽ dẫn đưa con người đến hố ngăn cách với Thiên Chúa, vì vậy rất cần đến dục vọng tốt, đó là việc ăn chay. hầu hãm những dục vọng xấu, để tập trung đến một mình Thiên Chúa là Đấng hoàn hảo mà thôi.

Như vậy, bác ái , cầu nguyện và ăn chay là ba phương thế để nâng cao tâm hồn, nhưng phải được thực hiện một cách kín đáo, để một mình Thiên Chúa là Đấng thấu suốt mọi bí ẩn sẽ trả công cho ta.

Lạy Thiên Chúa là Cha nhân từ, qua Thánh Tử Con Cha là Đức Kitô- Giêsu Chúa muốn chúng con phải sám hối qua việc ăn chay, hãm mình và từ bỏ nếp xấu, tội lỗi. Cùng với việc chia sẽ, bác ái với tha nhân, và cách cầu nguyện hiệu quả  một cách kín đáo, để chính Thiên Chúa là Cha sẽ trả công cho chúng con, và mãi mãi được hưởng Mùa Xuân Vĩnh Cửu là Thiên Đàng.

Chúc Mừng Năm Mới an khang, thịnh vượng, hạnh phúc, tấn tài, tấn lộc, và chúc Mùa Chay thánh đức trong niềm tín thác tuyệt đối vào Thiên Chúa: “Lạy Chúa Giêsu, con tín thác vào Ngài”.